Cập nhật tình hình chính trị tại thành phố Cebu và thành phố Marawi, Philippines

Một số ngày gần đây các thông tin về tình hình chính trị bất ổn tại miền Nam Philippines (cụ thể là tại thành phố Marawi, Mindanao) đang khiến cho các học viên đang học tại Philippines và những học viên chuẩn bị đến Philippines học tập rất lo lắng. Mọi người lo lắng rằng liệu mình có an toàn khi đến học tại Philippines hay có an toàn trong thời gian học tập tại đây không. Dưới đây là một vài phân tích về tình hình chính trị tại thành phố Cebu và thành phố Marawi của Học viện Anh ngữ CIA tại thành phố Cebu, Philippines (Cebu cũng thuộc miền Nam Philippines)

 1. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ
 • Thành phố Cebu cách khá xa thành phố Mindanao Philippines. Cụ thể là 509km.
 • Thành phố Cebu và thành phố Mindanao nằm trên 2 đảo biệt lập với nhau.
Bản đồ thành phố Cebu và thành phố Marawi, Philippines
 1. NGƯỜI DÂN
 • Người dân sống tại thành phố Mindanao là người Hồi giáo (hay còn gọi là Muslim), họ hầu như không quan tâm đến cái chết và muốn thiết lập đế chế riêng của họ.
 • Khác với người dân tại thành phố Cebu, mọi người nơi đây hầu hết đều là người theo đạo Thiên Chúa (hay còn gọi là Christan). Họ rất hiền lành, thân thiện và tốt bụng. Họ có đức tin vào Thiên Chúa và những quan điểm lễ giáo cũng khác xa so với người Muslim.
 • Thành phố Mindanao luôn là nơi có tình hình chính trị bất ổn hàng chục năm nay tại Philippines và hầu hết tất cả người dân trên đất nước Philippines đều biết được điều đó (Mindanao là vùng đất nguy hiểm không phải Cebu)
 1. THÀNH PHỐ CEBU
 • Thành phố Cebu được mệnh danh là thành phố an toàn nhất nhì Philippines hàng chục năm nay bởi tình hình chính trị và tình hình thời tiết ổn định.

+   Không có bất kỳ biến động lớn gì như khủng bố, đấu súng, tấn công…tại thành phố Cebu cả chục năm nay.

+   Không có bất kỳ một cơn bão nào ghé thăm nơi đây bởi vị trí địa lý được chắn bởi các đảo xung quanh. Ngoại trừ những cơn mưa rào bất chợt.

 • Mọi người có thể tham khảo thêm qua bảng so sánh về tình hình tội phạm, mức độ an toàn của thành phố Cebu và thành phố Hồ Chí Minh dưới đây để hiểu rõ hơn
Tình hình tội phạm, mức độ an toàn tại Cebu và Thành phố Hồ Chí Minh
 1. TỔ CHỨC IS
 • Xin đính chính lại với mọi người rằng những người thuộc nhóm tấn công này không thuộc tổ chức IS. Chúng muốn gia nhập tổ chức IS nên đang thu hút sự chú ý của họ. Đó chỉ là một nhóm nhỏ có tư tưởng chống đối nhà nước Philippines thôi.
 • Hiện tại tình hình tại Philippines đã được kiểm soát. Chính phủ đã bao vây và cô lập thành phố Marawi với các thành phố khác. Người dân Philippines sống tại thành phố đã được di chuyển đến nơi an toàn. Tình hình tại Marawi, Mindanao sẽ được chính phủ Philippines giải quyết 1 cách sớm nhất.
 1. TÌNH HÌNH HỌC VIÊN CÁC QUỐC GIA KHÁC

Ngoài Việt Nam có xu hướng qua Philippines học Tiếng Anh thì còn có các quốc gia phát triển khác như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Ả Rập… Số lượng học viên của những quốc gia này gấp Việt Nam hàng chục lần. Mặc dù vậy, khi đứng trước những thông tin chính trị họ lại rất tỉnh táo, sáng suốt để phân tích và nhận thức rõ được các vấn đề đang xảy ra xung quanh.

Hiện nay chưa có bất kỳ 1 quốc gia nào có học viên hủy học vì tình hình trính trị của Philippines vài ngày gần đây. Họ vẫn sẽ sang Philippines học theo kế hoạch của họ.

Vậy tại sao người Việt Nam mình phải hoang mang trước những thông tin trên nhỉ? Nó chỉ là 1 phần nhỏ của Philippines thôi mọi người ạ. Và xin mọi người hãy hiểu rằng, không có bất cứ 1 đất nước nào là an toàn kể cả Anh, Pháp hay Mỹ… Hãy cứ thực hiện kế hoạch của mình mà không đắn đo gì cả. CIA xin chân thành cảm ơn!

Nguồn: Học viện Anh ngữ CIA