Khi nhắc tới tiếng Anh, người ta nghĩ ngay đó là ngôn ngữ toàn cầu. Hiện nay, những quốc gia phát triển có thu nhập đầu người cao nhất trên thế giới đều sử dụng thành thạo tiếng Anh, hoặc lựa chọn Tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai rất phổ biến. Việt Nam cũng không là ngoại lệ, ngay từ thời trung học, nhà trường đã đưa Tiếng Anh vào trong chương trình giảng dạy. Nhưng thực trạng học tiếng Anh ở Việt Nam vẫn còn là vấn đề đau đầu của các nhà làm giáo dục cũng như  những bậc làm cha mẹ mong muốn con em mình giỏi tiếng Anh. Làm thế nào để tìm được một phương pháp học tiếng Anh chuẩn, giúp con em mình tiến bộ nhanh? Tại sao các bạn học sinh, sinh viên học cả hơn chục năm tiếng Anh trong trường mà khi ra trường thì đa số lại không thể giao tiếp được bằng tiếng Anh? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời tại sao học Tiếng Anh ở Việt Nam không hiệu quả nhé.

XUẤT PHÁT ĐIỂM CÓ NHIỀU HẠN CHẾ

Rất nhiều người đã theo học tại các trường, lớp, trung tâm, giáo trình, mỗi khóa học họ thường bỏ ra 3-4 triệu đồng nhưng kết quả thu lại vẫn không như mong đợi. Giao tiếp chỉ ở mức bập bẹ, thậm chí không thể hiểu được người nước ngoài đang nói gì.

Họ không có nền tảng ngay từ đầu, chỉ chăm chú vào việc học ngữ pháp, viết sao cho đúng chính tả, luôn bỏ qua phần quan trọng trong giao tiếp là nghe và nói. Giáo trình được biên soạn không hợp lý. Bố mẹ hoặc người thân lại không giỏi tiếng Anh nên họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc theo dõi tiến độ học của mình. Đó là lý do đầu tiên khiến các học sinh theo học Tiếng Anh ở Việt Nam không hiệu quả.

 LỰA CHỌN CHƯƠNG TRÌNH HỌC KHÔNG PHÙ HỢP

Điểm mấu chốt giúp người học và sử dụng tốt tiếng Anh là xác định đúng mục tiêu và đặt họ vào vạch xuất phát điểm phù hợp nhất qua từng thời kỳ. Nhưng bởi vì không có ai lựa chọn và định hướng cho các học sinh cho nên học Tiếng Anh ở Việt Nam không hiệu quả là vì vậy. Bên cạnh đó, ở nhiều trung tâm, việc đánh giá trình độ của học viên chưa chính xác nên họ không được xếp vào chương trình phù hợp với năng lực của bản thân. 

Học sinh, sinh viên học Tiếng Anh trong trường vì đó là môn bắt buộc, người đi làm thì học thêm Tiếng Anh để biết thêm một ngôn ngữ mới, hoặc do phía cơ quan nơi họ làm việc yêu cầu phải có bằng cấp. Du học sinh muốn đi du học nước ngoài cần có chứng chỉ đầu vào để được học chuyên ngành…. Tất cả đều liên quan đến ngoại ngữ, nhưng không phải ai cũng có thể theo được những khoá Tiếng Anh mà họ mong muốn. 

KHÔNG CÓ MÔI TRƯỜNG GIAO TIẾP

Năng lực của mỗi người là khác nhau, thời gian học quá ít, lớp học quá đông người….. Ngoài thời gian trên lớp, họ không có môi trường để giao tiếp Tiếng Anh hằng ngày. Cuộc sống và sinh hoạt của người Việt thì chỉ ưu tiên nói tiếng Việt…. Rất nhiều lý do về khách quan lẫn chủ quan được đưa ra giải thích cho việc vì sao học Tiếng Anh ở Việt Nam không hiệu quả, vì vậy những câu hỏi như nên học trung tâm nào, giáo trình gì, phương pháp gì và đánh giá trình độ ra sao cho hợp lý luôn là điều băn khoăn của không ít người.

Học Tiếng Anh ở Việt Nam không hiệu quả luôn là điều trăn trở của tất cả học sinh và phụ huynh. Nắm bắt được những nhu cầu đó, Học Viện Anh Ngữ CIA đã lập ra các khoá học chuyên biệt để phù hợp với năng lực của từng học viên.  Trước khi đến với các khoá học ở Trường, bạn sẽ được tư vấn chương trình nào là phù hợp nhất với mục đích của bản thân, liệu rằng mình đã chọn đúng con đường mà mình đã dự định chưa?

CEBU INTERNATIONAL ACADEMY –  Môi trường chuyên nghiệp về đào tạo Tiếng Anh

Học viện Anh ngữ CIA (Cebu International Academy) là một trong những trường Anh ngữ hàng đầu tại Philippines. Trường đi vào hoạt động từ năm 2003, với hơn 14 năm kinh nghiệm về việc đào tạo và tổ chức giảng dạy các khóa học Tiếng Anh chất lượng, CIA đã được các tổ chức uy tín trong và ngoài nước công nhận.

CIA có các khóa học như IELTS, ESL, TOEIC, BUSINESS… Học viên theo học tại CIA được học trung bình 10 lớp/ ngày với 4 – 5 lớp man to man (1 giáo viên kèm 1 học viên)  và 4 – 5 lớp học nhóm tùy thuộc vào các khóa học khác nhau và ít nhất một giờ tự học.

Ngoài ra, CIA là trường Anh ngữ đầu tiên được tổ chức giáo dục IDP, Úc ủy quyền cho việc tổ chức thi IELTS tại Philippines.Và là nơi được ủy quyền giảng dạy TESOL do tạp chí Châu Á EFL (ASIAN EFL Journal) công nhận.

Đầu tư vào tri thức là lời lãi ko kể xiết. Nhưng sẽ tuyệt hơn thế nào nếu giá trị nó hiển thị mọi lúc mọi nơi như ngôn ngữ – đặc biệt là Tiếng Anh?

Nguồn: Học viện Anh ngữ CIA