Hoạt động tình nguyện luôn được các bạn học viên hết sức chú ý vào ngày đầu tiên các bạn tham gia buổi Orientation. Hầu hết các bạn học viên khi đến với CIA đều rất muốn tham gia hoạt động tình nguyện này, vì vậy các bạn đều phải đăng ký trước để có thể đến lượt mình tham gia.

 

Hầu hết các bạn học viên Việt Nam đều biết đến các hoạt động tình nguyện nhưng chưa có cơ hội tham gia khi còn ở Việt Nam. Vì vậy các bạn có hơi bỡ ngỡ vì không biết tiếp xúc các bé như thế nào, nhưng các bạn học hỏi rất nhanh. Các bạn sẽ chăm sóc các bé như cắt móng tay, cắt tóc, hay hướng dẫn các bé vệ sinh thân thể sao cho đúng cách vì hầu hết các bé đều khó khăn, thiếu thốn tình cảm của cha mẹ. Với tinh thần mang lại những kỉ niệm đẹp nhất cho các bé nên các bạn học viên luôn hết mình mang lại thật nhiều tiếng cười và nhiều hoạt động vui chơi nhất có thể.

Mỗi buổi đi là mỗi trải nghiệm khác nhau, mỗi kỉ niệm khác nhau. Các bạn sẽ tận tay chuẩn bị những bữa ăn cho các bé, chơi đùa cùng các bé, những hoạt động đơn giản nhưng mang lại nhiều kỉ niệm đẹp giữa các bạn và các bé. Những nụ cười không thể nào đến một cách tự nhiên như thế nếu không có tác động, sự thân thiện hòa đồng của các bạn học viên giúp cho các bé không ngần ngại mở lòng chào đón.

Chuyến đi giúp các bạn học viên tiếp xúc được trực tiếp những hoàn cảnh khó khăn, mang tình yêu thương đến các bé mồ côi dù chỉ vài giờ ngắn ngủi. Từ đó các bạn học viên sẽ biết yêu quý bản thân hơn, cũng như trân trọng những gì mình đang có, và mở lòng nhiều hơn nữa đối với mọi người.

Hoạt động tình nguyện Volunteer của CIA được diễn ra mỗi tháng hai lần, vào sáng ngày thứ 7 của tuần đầu tiên và tuần thứ ba của tháng, và được tổ chức tại các địa điểm khác nhau. Mỗi chuyến đi các bạn học viên sẽ chỉ đóng một khoản phí 350 peso (~180 VND) để nhận được một cái áo phông làm kỉ niệm cũng như góp một ít vào bữa ăn của các bé. Vì vậy, CIA tin rằng các bạn học viên sau khóa học tại đây ngoài những mục tiêu cần đạt được trong học tập, các bạn còn học được thêm về việc chia sẻ yêu thương đến những con người có hoàn cảnh khó khăn.