Tôi nhớ một câu nói rất hay về chuyến hành trình khám phá bản thân “Hành trình vạn dặm khởi đầu bằng những bước chân đầu tiên”. Đôi lúc ngồi ngẫm lại, tôi không hiểu sao mình có thể làm được như vậy, một chặng đường vừa qua là những trải nghiệm đầy đủ các sắc tố về cảm xúc, niềm vui, kiến thức và đôi lúc len lõi vào đó là cảm giác nhớ nhà. Việt Nam đối với tôi là cả một bầu trời kí ức, nhiều kỉ niệm đẹp đã song hành cùng nhau. Ngày mà tôi quyết định sẽ đi du học tiếng Anh tại Philippies là ngày trăn trở nhất, nhiều xúc cảm nhất. Dường như tất cả đều bỡ ngỡ và đầy lo lắng về một chặng đường chuẩn bị chào đón tôi. Và rồi, tôi cũng đã quyết định chọn con đường của riêng mình, rời khỏi Việt Nam và bắt đầu một cuộc sống mới, đầy thú vị nhưng cũng khá thử thách về một điều gì đó còn bỡ ngỡ, xa lạ. Philippines chào đón tôi trong cái nắng nhẹ nhàng và một bầu trời đầy mây xanh. Có chút hồi hộp, tò mò về vùng đất mới, và cũng chính vì thế tôi càng đi nhanh hơn, mạnh hơn bằng những bước chân đầu tiên của mình để chinh phục bản thân và nâng cao kiến thức cho những chặng đường sắp tới. Đợi ở sân bay Manila khoảng hơn hai tiếng đồng hồ để chuyển tiếp một chuyến bay sang nơi mà tôi sẽ học. Đảo Cebu, một trong những hòn đảo được mệnh danh là đảo nữ hoàng tại Philippines. Sau hơn một tiếng bay từ Manila, đảo Cebu dần hiện ra trong cặp mắt đầy khám phá của tôi. Cebu không có những ngôi nhà cao tầng, không hoàng tráng và hiện đại như thủ đô Manila, nhưng bù lại Cebu mang trong mình cái đơn giản, bình dị và nhẹ nhàng như chính con người nơi đây vậy. “Ngày đầu tiên đến trường, Mẹ dắt tay từng bước …” một bài hát mà bất kì đứa trẻ Việt Nam nào cũng điều biết. Hôm nay tôi lại có cảm giác ấy khi đặt bước chân đầu tiên đến học viện anh ngữ CIA, nơi mà sau này tôi có rất nhiều kỷ niệm có lẽ sẽ không quên được. Nhưng tôi đi một mình vì đã đủ lớn khôn để có những quyết định dành cho bản thân. Ba Mẹ yên tâm, con sẽ làm được! CIA nằm yên bình trên con đường Fortuna, thành phố Mandaue, Cebu. Chiếc xe chở tôi vào tận sân trường và chính thức tôi đã trở thành học sinh của CIA từ giây phút này.

Điều ấn tượng đầu tiên đối với tôi là cái tên CIA khá thú vị và đầy tò mò, giống như một tổ chức nổi tiếng của Hoa Kỳ. Nhưng CIA là viết tắt của Cebu International Academy, ngôi trường mà đã rèn luyện tôi đạt được mục đích của mình. Dọc theo khuôn viên của nhà trường, những khung hình đầy màu sắc và thú vị làm cho tôi lưu ý, vẫn là những quy định về nội quy, những sự kiện cũng như các thông tin liên quan về trường nhưng được điểm tô bằng những hình ảnh, màu sắc sặc sỡ, vui tươi, mang không khí nhẹ nhàng. Một phong cách mang dấu ấn của các nước có học sinh học ở đây. Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc và Ả Rập. Những ngày đầu tiên tôi ở CIA là những ngày mà tôi cảm thấy khó khăn nhất về ngôn ngữ khi giao tiếp với bạn bè ở các nước. Tôi không nói được tiếng Anh những ngày đầu nên hơi tự ti hạn chế nói chuyện với các bạn, tôi rụt rè hơn và cảm thấy không thoải mái. Nói một câu tiếng anh gọn gàng đối với tôi lúc này đây là một điều gì đó lớn lao vô cùng, chỉ biết ấp úng và cố gắng dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh để nói, một cách chậm rãi đôi lúc còn chán bản thân mình. Nhưng tôi tin tôi sẽ làm được, quyết làm được để thay đổi bản thân từ con số 0 tròn trĩnh thành điều gì đó lớn lao hơn. Tôi làm được! Tiếp theo đó là những ngày tôi cật lực để học và học. Điều ấn tượng vô cùng đặc biệt nơi đây là có lớp học với 01 học sinh và 01 giáo viên, điều này tạo động lực cho học viên tiến bộ hơn cũng như giáo viên có thời gian kiểm soát chất lượng của học viên một cách khoa học và hiệu quả nhất. Tôi rất thích điều này và tận dụng hết sức lực để học và thay đổi bản thân. Bắt đầu tôi học tiếng ang giao tiếp ESL và sau đó khi khả năng tiến bộ hơn, tôi đã đăng ký học tiếp khóa IELTS. Vậy đó, thời gian trôi qua và tôi đã đạt được mục đích của mình. Giờ đây, tôi hoàn toàn tự tin có thể nói chuyện và làm việc bằng ngôn ngữ thứ 2, tiếng Anh, ngôn ngữ toàn cầu. Một chặng đường không ngắn cũng không dài nhưng cũng đã đủ để làm cho tôi thay đổi.

 Và cũng rất may mắn tôi cũng đã tìm được một công việc yêu thích tại đất nước Australia xinh đẹp sau gần hơn 9 tháng học tiếng Anh tại học viện anh ngữ CIA. Tôi tự hào về điều đó, tự hào về CIA đã cho tôi thêm niềm tin và kiến thức. Tận dụng những ngày nghỉ cuối tuần tại Cebu, tôi có thói quen khám phá cuộc sống của người dân địa phương, văn hóa và lịch sử ở Cebu. Như là một hành trình về vùng đất mang dấu ấn xưa cũ, một phong cách của Châu Âu. Nhưng ngôi đền trầm mặc uy nghiêm trên đỉnh núi Busay tĩnh lặng, Tops Hill như bao quát cả một Cebu rộng lớn, dấu ấn thành Fort San Pedro vẫn vững chải và đậm chất chiến binh, ngôi nhà cổ nằm an yên trong con phố nhỏ … Tôi bị mê hoặc bởi người dân và lịch sử nơi đây. Chỉ còn vài tuần nữa, tôi sẽ tạm biệt CIA và bắt đầu công việc mới của mình tại Australia, khó có thể nói hết được bằng lời khi viết những dòng tâm sự này đây. Tôi yêu CIA, yêu những con người bình dị, chân phương, những giáo viên tận tụy vì tôi, vì CIA, cảm ơn các anh chị đầu bếp đã có những bữa ăn mang đậm phong các vùng miền để có thể trải nghiệm ẩm thực các nước, cảm ơn chị quản lý Việt Nam luôn đồng hành với Tôi. Và trên hết, tôi cảm ơn Cebu, đất nước Philippines xinh đẹp vì đã cùng tôi, hỗ trợ tôi và biến nguyện ước tôi thành sự thật.

Có một điều chắc chắn,  tôi sẽ quay lại Philippines một ngày không xa.