Mỗi khi nhắc đến học Tiếng Anh, các bậc cha mẹ thường nghĩ ngay tới những đất nước sử dụng Tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ để con em mình theo học, là những lựa chọn đất nước hàng đầu như: Anh, Úc, Mỹ, Newzealand… Chất lượng tốt nhưng đi kèm đó là chi phí tương đối cao và chất lượng đầu vào phải tương xứng. Mình cũng đã đi những đất nước đó với những trải nghiệm ngôn ngữ tiếng khác nhau, nhưng cuối cùng mình đã chọn Philippines, và điểm dừng chân là Học Viện Anh Ngữ CIA tại thành phố Cebu – thành phố Nữ Hoàng của Philippines.

Với mình, lý do rất đơn giản. Mình gặp lại một người bạn thân cấp 3 sau 1 năm, thật bất ngờ về hiện tại, bạn mình làm ở một công ty phân phối sách nước ngoài, và trình độ Tiếng Anh thật trôi chảy. Bạn mình giới thiệu về Philippines, về cảnh đẹp, cuộc sống, và ngôn ngữ Tiếng Anh được chọn làm ngôn ngữ chính của đất nước biển này. Mình đã lên mạng tìm hiểu và được sự tư vấn rất nhiệt tình của các bạn tại Công ty tư vấn du học MYD, và bất ngờ không kém về hệ thống giáo dục ngôn ngữ Tiếng Anh của các trường nơi đây và chi phí cực kì hợp lý, vậy là sau 2 tuần, mình có mặt tại CIA.

CIA đón mình bằng ánh nắng mang mùi mặn của biển, của những người dân chất phác, nhiệt tình, cởi mở. CIA tuy không to vì trường nằm trong thành phố, nhưng được bố trí rất ấn tượng với 3 khu chính là khu học tập, khu ăn và khu kí túc. Các cô chú bảo vệ rất nhiệt tình, ra tận cổng trường đón và xách đồ lên tận phòng, hướng dẫn rất nhiệt tình cho sinh viên mới nữa.

Ký túc của trường tuy nhỏ nhưng được bố trí ngăn nắp, gọn gàng với không gian sinh hoạt chung và riêng cho từng người. Mình ở chung với 2 bạn Nhật Bản và Đài Loan, rất thân thiện và cởi mở.

Ngày đầu tới lớp, mình quen rất nhiều bạn mới đến từ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan.. ở tiết học Group, các thầy cô giáo hướng dẫn rất nhiều bài học sinh động, bổ ích nhằm tăng phản xạ Tiếng Anh. Lúc đầu học sinh mới còn có vẻ lạ về cách học này nhưng sau dần đã rất mạnh dạn và tăng kỹ năng giao tiếp lên rất nhiều. Các tiết 1:1 – man to man học với thầy cô giáo riêng là tiết rất quan trọng, đây là tiết thầy cô sẽ tổng hợp, phân chia trình độ và kèm sinh viên từ những bước đầu tiên phù hợp với trình độ của mình. Các thầy cô đa số là người dân bản địa, nhưng các kỹ năng giảng dạy, trình độ phát âm và ngữ pháp theo đúng mực chuẩn của giáo trình Quốc tế. Có một điều rất tuyệt vời là các thầy cô luôn rất tâm lý, luôn kiên nhẫn trong việc dạy và giải thích cho sinh viên hiểu về bài học. Các tiết học bắt đầu từ 8 giờ sáng và kết thúc lúc 6 giờ chiều nhưng hầu như ai cũng tâm lý thoải mái và không căng thẳng.

Canteen của CIA nhỏ nhưng lại đa dạng đầy đủ các món ăn Âu – Á cho sinh viên đến từ khắp các đất nước khác nhau, thực sự sẽ rất khó khăn về văn hoá, ẩm thực và ngôn ngữ nhưng CIA đã kết nối chúng tôi như một ngôi nhà chung, chắp cánh cho mọi ước mơ bay cao.

Cám ơn CIA, cám ơn Philippines!!!

Nguồn: Học viện Anh ngữ CIA