Chuyện của A và B

Có hai bạn đều đang cần IELTS 5.5, luyện thi mãi ở VN mà không lên được, do ngày học 1 tiếng với giáo viên Tiếng Anh nhưng 10 tiếng sử dụng Tiếng Việt. Vô vàn lí do thành ra buổi học, buổi nghỉ, lê lết mấy năm trời Tiếng Anh cứ lẹt đẹt.

Cả 2 quyết định sang Philippines 3 tháng để học tiếng Anh và luyện thi IELTS. Sau 3 tháng, bạn A về thi được 6.0 và đậu hồ sơ đi Canada, được hưởng quyền lợi bảo đảm IELTS và có biết bao kỉ niệm đẹp về CIA hay Philippines nói chung. Hỏi ra thì khen vụ học tiếng Anh bên Phil hết lời, gặp ai cũng kêu sang đó học, nói tiền bỏ ra xứng đáng lắm.

Còn bạn B về thi được 5.0, mất luôn quyền được hưởng chương trình bảo đảm, chê bên Phil dạy tiếng Anh dở không giúp bạn lên được, chê trường và quản lý tệ, khuyên không nên đi.

Cả hai đều học cùng CIA trình độ đầu vào ngang nhau cả, sao nhận xét khác nhau vậy.

Bạn A nắm rõ và tuân thủ quy định của trường, biết mục tiêu và lí do tại sao đến với CIA. Kết bạn với nhiều học viên đến từ các quốc gia khác nhau nên khả năng phản xạ tự tin lên nhiều, ngoài thời gian học kín lịch 1 ngày thì cuối tuần kết hợp du lịch khám phá Cebu với các bạn nước láng giềng, còn không thì đi thưởng thức ẩm thực mới với các học viên khác.

Buổi tối tranh thủ liên lạc cho gia đình bạn bè an tâm, Facebook chỉ update ngày cuối tuần kèm các hình ảnh và bài viết tích cực, lạc quan về cuộc sống. Khi hỏi nhận xét về trường bạn thẳng thắn chia sẻ: ở môi trường tập thể lại đa quốc tịch thế này với em là quá ổn rồi chị. CIA đã dạy cho em nhiều hơn là Anh ngữ.

Còn B thì không nhớ quy định, nội quy; phạm lỗi mà quản lý không “linh động“ cho thì tức tối nói không bảo vệ học viên. Rồi than thở internet chậm, đồ ăn không ngon, phòng ốc cũ, Cebu nghèo nàn, v.v…

Giáo viên giao bài không làm, quản lý quyết định xử phạt thì đi loan tin biện minh rằng mình không phải con nít mà trường phải kèm tí một như thế; rồi học mà ép nó học không đc, nên dành thời gian lướt Facebook tám chuyện để thư giãn nhiều hơn là đến lớp. Mới thứ 4 nhưng đã bận nghĩ xem tối thứ 6 đi club nào, cuối tuần đi quẩy ở đâu.  

Quen tư tưởng giáo viên dạy 10 chữ thì học 8 chữ, nên kêu tự đi kiếm 20 chữ học thêm vào vốn từ thì bạn thấy xa lạ và mệt mỏi. Muốn ai cũng nể vì mác đi du học nhưng lại muốn bê cả Việt Nam đi theo từ mùi vị ẩm thực, văn hóa đến lối sống.

Với bạn, cứ bỏ tiền ra là mua được hàng. Thầy giỏi là người phải nhét chữ vô đầu bạn. Bạn học không tiến bộ là do thầy dở, trường kém. Bạn không tiếc tiền và tiếc thời gian đã lãng phí trong 3 tháng mà tiếc 4 triệu khi không được hoàn lại lệ phí thi, tức nên chê cho sướng.

Ai đã từng là A hay B tại CIA?