Thời gian gần đây do sự biến đổi của tự nhiên dẫn đến càng ngày càng có nhiều những thiên tai không ngờ xảy đến với cuộc sống con người hơn. Hiểu được điều đó, học viện Anh ngữ CIA cùng phối hợp với đội phòng cháy chữa cháy tại thành phố Mandaue, Cebu, Philippines đã tổ chức buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy và động đất cho tất cả học viên, nhân viên và giáo viên của trường tham gia. Buổi diễn tập nhằm trang bị cho mọi người những kiến thức cần thiết và cách xử lý tình huống khi gặp phải đám cháy hoặc động đất.

Đầu tiên chúng ta đi đến việc xử lý tình huống khi bạn gặp phải đám cháy. Thử tưởng tượng nếu bạn đang bị kẹt trong một đám cháy, bạn sẽ làm gì để thoát hiểm?

1. Việc đầu tiên là cần giữ được bình tĩnh và phản ứng ngay khi có cháy nổ xảy ra. Nếu đám cháy nhỏ thì lấy ngay bình chữa cháy và phun vào chỗ cháy. Nếu đám cháy lớn thì lấy một chiếc mềm trùm người bạn lại (loại không quá mỏng hay quá dày để bạn có thể dễ dàng di chuyển) và ra khỏi đó ngay. Nếu không may lửa bén thì có thể tìm đến nguồn nước gần nhất hoặc ngay lập tức nằm xuống, hai tay úp vào mặt và lăn qua lăn lại cho đến khi lửa tắt.

Buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy và động đất

2. Hét thật lớn và gọi mọi người cùng nhau thoát hiểm, Nếu điện thoại còn sử dụng được thì nhanh chóng gọi đội cứu hỏa và cấp cứu để cho họ biết bạn đang ở đâu nếu không ra ngoài. Di chuyển qua phòng khác hoặc ra ban công, dùng quần áo sáng màu để vẫy, ra hiệu người biết đến cứu.

Luyện sơ cứu khi có người gặp nạn

3. Khói sẽ bay ở phía trên nên bạn hãy nằm sát mặt đất và trườn ra ngoài. Càng nằm sát đất bao nhiêu, bạn càng dễ thoát khỏi đám cháy bởi khói phía trên không chỉ là khói mà còn là không khí bị hun nóng cùng nhiều khí độc khác.

Học viên luyện tập dập lửa

4. Cố gắng không hít khói vì thiệt mạng thường do ngạt khói, bạn có thể lấy chăn vải hay mền thấm nước, bất cứ thứ gì có thể làm ướt nó và đặt nó trên mũi và miệng khi trườn qua đám lửa.

Buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy và động đất

5. Chỉ trèo ra ngoài cửa sổ và nhảy xuống nếu an toàn hoặc có người trợ giúp. Nếu bắt buộc phải nhảy từ cửa sổ, hãy tìm một cái gờ để bám vào, bạn có thể đi trên gờ, quay mặt vào bờ tường. Nhớ luôn đối mặt với bờ tường khi chui ra từ cửa sổ ở trên cao. Vì khi đó, bạn có thể dùng hết sức mình để bám vào tường và đáp đất một cách an toàn hơn.

Tiếp đến chúng ta đi đến xử lý tình huống khi gặp phải động đất. 

1. Phản ứng thông thường nhất là của bạn khi gặp phải động đất là chui xuống gầm bàn làm việc hoặc ô tô. Hành động này sẽ khiến bạn bị nghiền nát.

2. Với động vật nuôi, phản ứng của chúng khi có dư chấn là cuộn tròn mình trong tư thế của một bào thai, bạn cũng nên làm theo cách này. Bạn có thể sống sót trong một khoảng trống nhỏ hơn. Hãy đến cạnh một vật, cạnh một ghế sofa, cạnh một vật to lớn đồ sộ mà sẽ bị bẹp nhẹ nhưng để lại một khoảng trống bên cạnh nó.

Tình huống trước khi động đất xảy ra

3. Các toà nhà gỗ an toàn nhất trong xây dựng có thể ở trong một trận động đất. Nếu nhà gỗ sụp đổ, nhiều khoảng trống được tạo ra.

4. Nếu bạn đang ngủ trên giường trong đêm và một trận động đất xảy ra, đơn giản là bạn phải lăn khỏi giường. Một khoảng trống an toàn sẽ tồn tại gần giường. Chính vì thế, các khách sạn có thể đạt được tỷ lệ sống cao hơn rất nhiều trong trận động đất, chỉ đơn giản bằng cách đăng một dấu hiệu phía sau cửa của mỗi phòng báo cho khách nằm xuống trên sàn nhà, bên cạnh phía dưới giường khi có động đất.

Cách xử lý tình huống khi động đất xảy ra

5.Tuyệt đối không đứng dưới ô cửa và rầm cửa khi động đất xảy ra.

6. Không nên đi đến cầu thang. Ngay cả khi cầu thang không bị sụp đổ bởi trận động đất, chúng có thể sụp đổ sau khi quá tải bởi những người bỏ chạy.

7. Các phòng làm việc với rất nhiều giấy chất đống lên nhau, khi động đất xảy ra, khoảng trống lớn được tìm thấy quanh những đống giấy này. Đó cũng là một loại tam giác cuộc sống cứu mạng bạn khi bạn ở trong tình huống này.

Trường trao chứng nhận cho đội phòng cháy chữa cháy

Sau buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy và động đất tại CIA, các học viên, nhân viên cùng giáo viên của trường đã hiểu hơn về những tình huống và cách xử lý tình huống trong đám cháy hoặc động đất. Mọi người đã trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi gặp những trường hợp thật sự xảy ra ngoài đời.

Nguồn: Học viện Anh ngữ CIA